ประชาสัมพันธ์ ความรู้เรื่องการป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรน่า 2019
8 มิถุนายน 2565ประเภท : ข่าวกิจกรรม
ข้อมูลรูปที่เกี่ยวข้อง
1.ล้างมือ
1.1 ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร
1.2 ล้างมือหลังเข้าห้องน้ำ สัมผัสสิ่งสกปรก ลูกบิดประตู
1.3 ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ
2.เลี่ยงการติดโรค
2.1 เลี่ยงสัมผัสผู้ป่วยที่มีอาการหวัด
2.2 เลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่แออัด และพื้นที่ระบาดโดยไม่จำเป็น (ถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือ)
3.ลดการแพร่กระจายเชื้อ
3.1 ลดระยะเวลาการอยู่ในที่ชุมนุมชน
3.2 ลดกิจกรรมที่ทำร่วมกันของคนหมู่มาก
3.3 ลดการแพร่กระจายเชื้อ เจ็บป่วยให้หยุดเรียนหยุดงาน
1. ล้างมือให้สะอาดก่อนสวมใส่หน้ากาก
2. สวมหน้ากากให้คลุมทั้งจมูกและปากโดยให้ขอบที่มีลวดอยู่ด้านบนสันจมูกและรอยจีบพับคว่ำลงเอาด้านที่มีสีเข้มหรือมีลักษณะมันวาวออกด้านนอก
3. หน้ากากที่ทำด้วยกระดาษควรเปลี่ยนวันละครั้งและทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิดหน้ากากที่ทำด้วยผ้าสามารถนำมาซักผึ่งแดดให้แห้งแล้วนำมาใช้ได้อีก
4. หากหน้ากากชำรุดหรือเปรอะเปื้อนควรใช้ชิ้นใหม่
5. นอกจากใช้หน้ากากแล้ว ควรหมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการ ไอ จาม หรือสั่งน้ำมูก หลังสัมผัสสิ่งของสาธารณะ เช่นราวบันได ปุ่มกดลิฟท์ ลูกบิดประตู
1.หลีกเลี่ยงใกล้ชิดผู้อื่นโดยเฉพาะผู้ป่วย/ผู้สูงอายุ
2.หยุดเรียน/ทำงานและกิจกรรมต่างๆ
3.ปิดปาก/จมูกด้วยทิชชูทุกครั้งที่ ไอ จาม
4.ห้ามทานอาหารร่วมภาชนะกับผู้อื่นและแยกของใช้ส่วนตัว
5.สวมหน้ากากอนามัยอยู่ห่างจากคนอื่น 1-2 เมตร
6.แยกห้องนอน
7.ทำความสะอาดที่พัก/ของใช้
8.ล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์
9.ทิ้งหน้ากากอนามัยหรือทิชชูใช้แล้วให้ถูกวิธี (ใส่ถุงมิดชิดและทำความสะอาดมือทันที)
1.วัดอุณภูมิร่างกายทุกวัน
2.สังเกตอาการตนเอง
- มีไข้ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป
- ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนี่อยหอบ
3.บันทึกในรายงาน หรือทางเว็บไซต์ตามที่ตกลงไว้เป็นประจำทุกวัน
4.หากพบอาการป่วยอย่างใดอย่างหนึ่ง ควรพบแพทย์ทันที
- ให้แจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ/หน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่